Đời..

Lời nhắn đến những người làm cha mẹ

https://i0.wp.com/khainguyen.vnweblogs.com/gallery/3075/130032-me%20con.jpg
Con của bạn không phải là con của bạn
Chúng là con gái và con trai
của sức sống trong cuộc đời

Chúng đến nhờ có bạn nhưng không phải từ bạn
Và mặc dù chúng ở bên bạn
nhưng chúng không thuộc về bạn

Bạn có thể trao cho chúng tình yêu thương nhưng không phải quan điểm của mình
Vì chúng có chính kiến riêng của chúng

Bạn có thể là người che chở thân xác chúng nhưng không tâm hồn
Vì tâm hồn chúng thuộc về thế giới ngày mai
nơi mà bạn không thể đến thăm, ngay cả trong giấc mơ của mình

Bạn có thể cố gắng để được giống chúng
nhưng đừng cố gắng để chúng giống bạn
Vì cuộc đời không chảy ngược hay hay trôi chậm lại với ngày hôm qua

Bạn là cánh cung
và con bạn
là những mũi tên sống lao đi từ đó.

Kahlil Gibran

Advertisements

5 thoughts on “Lời nhắn đến những người làm cha mẹ

 1. Em thích nội dung bài thơ này quá. nếu tất cả trẻ em được tôn trọng ngay từ nhỏ về những ý nghĩ nhỏ nhặt nhất, thì trẻ sẽ lớn lên biết tôn trọng quan điểm của chính mình và của người khác, thì mình sẽ ít thấy cảnh ép buộc quan điểm như trong nhiều môi trường làm việc đúng không chị

 2. Nhưng dù sao cũng có điểm em chưa hoàn toàn đồng ý.

  Thật ra cái chính kiến của trẻ con ban đầu từ đâu mà có? Từ môi trường mà ra thôi, từ những thứ mà trẻ quan sát một cách vô thức bố mẹ, ông bà , những người thân gần gũi nhất.

  Dù có muốn hay không thì quan điểm của bố mẹ cũng ngấm ngầm đi vào tiềm thức của con cái rồi, con cái dù có muốn hay không thì cũng chịu ảnh hưởng một cách vô thức từ chính kiến của bố mẹ rồi.

  Nên cái quan trọng là làm sao để ảnh hưởng nhiều cái mà qua bao năm tháng trải nghiệm mình nghĩ là tốt cho con, hạn chế cái xấu, để làm được thế thì bản thân cha mẹ phải là ai trước đã, rồi mới đến kĩ năng làm cha làm mẹ sau. Tức là việc cha mẹ là ai quan trọng hơn việc cha mẹ dạy con như thế nào.

  Hihi, nói nhảm trên blog của chị rồi ^^. Em thích blog của chị lắm, hồi nào cũng có nhiều thứ bổ ích để học. Cám ơn chị ạ.

 3. “Thật ra cái chính kiến của trẻ con ban đầu từ đâu mà có? Từ môi trường mà ra thôi, từ những thứ mà trẻ quan sát một cách vô thức bố mẹ, ông bà , những người thân gần gũi nhất.

  Dù có muốn hay không thì quan điểm của bố mẹ cũng ngấm ngầm đi vào tiềm thức của con cái rồi, con cái dù có muốn hay không thì cũng chịu ảnh hưởng một cách vô thức từ chính kiến của bố mẹ rồi.”

  Đúng rồi em ạ, chính vì “dù muốn hay không thì con vẫn bị ảnh hưởng”.. cho nên bố mẹ càng phải ý thức về sự ảnh hưởng này lên con mình và cố gắng để con tự hình thành chính kiến của mình, có thể thông qua việc khuyến khích con đặt câu hỏi, khuyến khích con suy nghĩ, quan sát từ cả rất nhiều nguồn thông tin khác, chứ không mặc định rằng “đã là quan điểm từ bố mẹ thì chỉ có đúng trở lên”.

  “Nên cái quan trọng là làm sao để ảnh hưởng nhiều cái mà qua bao năm tháng trải nghiệm mình nghĩ là tốt cho con, hạn chế cái xấu, để làm được thế thì bản thân cha mẹ phải là ai trước đã, rồi mới đến kĩ năng làm cha làm mẹ sau. Tức là việc cha mẹ là ai quan trọng hơn việc cha mẹ dạy con như thế nào.”

  Nếu nói như vậy thì nghĩa là một số người NÊN là cha mẹ, một số người KHÔNG NÊN là cha mẹ, một lần nữa, lại theo một số tiêu chuẩn của một số người.

  Tuy nhiên, ai cũng có quyền làm cha mẹ, dù người đó có thể không có những tố chất mà xã hội quan niệm (trừ những trường hợp luật pháp đã tước quyền cha mẹ của họ).

  Không một ai là hoàn hảo, vì thế cũng đừng nên áp đặt cái sự không hoàn hảo của mình lên đứa con, mà phải làm sao để là cánh cung cho con bay vút, là bệ đỡ để con học hỏi được từ khắp nơi, khắp xung quanh trong cuộc sống, chứ không chỉ là cái khuôn để con lớn lên phải giống y chang như mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s