Vẽ vời..

Tự chiết xuất tinh dầu

Ai cũng biết lợi ích làm đẹp, trị liệu..v.v của tinh dầu. Vậy làm thế nào để tự chiết xuất, tinh dầu cải, tinh dầu rau muống, tinh dầu hoa hồng tinh dầu quế..v.v?

Nhìn vào ảnh chắc bạn cũng đoán ra phần nào cách chiết xuất.

Bí quyết ở đây chính là hấp cách thuỷ và nắp đậy có đáy trũng.

Dùng 1 cái nồi to chứa nước và đặt lên bếp, trong nồi to có một khay hấp đựng thảo dược và một cái bát/ lọ ở trung tâm. Đậy nắp nồi bằng một đĩa/bát/âu trũng, làm sao để có điểm tụ ở giữa. Đổ đá lên trên nắp. Bật bếp.

Hơi nóng của nước sẽ làm thảo dược toả nhiệt, bốc hơi nước cùng tinh dầu. Hơi nước và tinh dầu khi gặp cái nắp lạnh toát sẽ tụ lại ở điểm trũng nhất, và rơi xuống cái bát ở trung tâm nồi.

Hỗn hợp thu được sẽ gồm hơi nước và tinh dầu. Để một thời gian, tinh dầu sẽ nổi lên trên. Dùng ống nhỏ mắt hút lớp tinh dầu bên trên và trữ trong lọ kín.

Hoặc bạn có thể ra cửa hàng hoá chất, mua dụng cụ sau về để tách tinh dầu và nước. Dưới đáy của lọ này có van khoá. Để tách tinh dầu và nước, bạn tháo van cho chất lỏng bên dưới thoát ra ngoài và khoá lại khi chỉ còn chất lỏng bên trên. Đơn giản vậy thôi!

22 thoughts on “Tự chiết xuất tinh dầu

 1. ủa sao có bài này nữa nè. Mình ko biết ngoài tiệm bán tinh dầu người ta làm bằng cách nào để có được chai tinh dầu ok như thế

  Cách làm:

  – Ngâm hai nắm cánh hoa hồng đỏ mới hái vào dầu hạnh đào hoặc dầu hạt dẻ. Đun cách thuỷ ở 40 độ C khoảng 10 phút và ngâm tiếp 24-48h. Sau đó, lọc và dùng như dầu massage. Dầu này có hương thơm dịu, có thể để được 3-4 tháng.

  Với tinh chất tuyệt vời của hoa hồng, bạn có thể làm đẹp làn da của mình bằng việc đắp mặt nạ từ nước hoa hồng. Nó có tác dụng kích thích máu lưu thông tốt hơn, giữ ẩm, làm mịn da, giảm sưng và đau ở vùng da bị mụn

  1. cách này cũng giống cách trên thôi bạn,nhưng cách trên lấy tinh dầu nguyên chât,cách này có thêm dầu oli nữa,cũng tốt cả

 2. Bạn ơi, cái nồi đó có thể mua ở đâu được vậy? trông nó rất lạ, không biết ở HN có chỗ nào bán không?

  1. theo mình thì bạn không cần dùng nồi, dùng vật dụng gì đó có chỗ trũng ở trung tâm vs có khả năng dẫn nhiệt cao là được

 3. cai nay tu che, lam tai nha cung dc, ko can mua dau.
  con cai “dung cu de tach tinh dau” thi ban ra hoi mua la cai PHEU CHIET nhe

  1. tự chế như thế nào hả bạn? nhất là phần nắp ấy, làm sao để có phần rỗng cho nước đá vào?

   1. Bạn dùng nồi bình thường là được rồi, ko có gì lạ & cũng ko cần chế đâu. Thậm chí dùng nội cơm điện cũng dc. Để có phần rỗng đặt đá viên thì bạn lập ngược cái nắp lại vậy thôi, nên là phải chọn nắp hình chóp, có núm ấy, để chiết xuất tụ về chóp ấy nhỏ vào tô. Nước trong tô chính là thành phẩm. Đừng lấy nắp nồi ngang sẽ làm chiết xuất nhỏ lung tung. 1 tip nữa là nên bỏ đá viên vào túi túi nhựa loại đóng miệng dc, để khi đá tan, mình dễ dàng lấy ra và thay lượt đá khác. Nếu ko dùng túi nhựa, mình sẽ phải lấy khăn thấm rồi xả nhiều lần rất mất công.

  1. Ck của bạn là số hưởng ha. Có đáp ứng được nhu cầu cao của bạn không?

 4. Chị ơi cách này đâu áp dụng với mọi thứ mình muốn đúng ko chị? VD như măng cụt chỉ có tan trong cồn thì mình làm cách này chẳng ăn thua. Ko biết trà xanh thì mình làm cách này có lấy dc tinh dầu ko hả chị? Em cảm ơn.

 5. sau khi thu được hỗn hợp gồm hơi nước và tinh dầu có cần phải đậy nắp trong khi chờ tinh dầu nổi lên trên không ạ ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s