Đời..

Do dân..

Vừa hí hoáy trả lời 1 bức email của 1 bạn trẻ, có 1 dự án khá thú vị, chuẩn bị thực hiện với người dân Bãi Giữa. Em hỏi mình kinh nghiệm và muốn gặp gỡ. Mình trả lời xong thư của em, muốn chia sẻ lên đây.. vì mình nghĩ ..đây là những điều mình muốn càng nhiều người nghe càng tốt!

——

Xin chào ..

Dự án của các em thật là hay, chị chúc các em sẽ thành công và người dân ở Bãi giữa sông Hồng sẽ thay đổi được cuộc sống.

Hiện tại chị khá bận rộn, vì đang là mùa tuyển sinh ở Life Art, cộng thêm việc bọn chị sắp launch 1 dự án mới.

Tuy nhiên chị nghĩ hoàn toàn có thể dành thời gian để chia sẻ kinh nghiệm qua email trong thời gian chờ đợi. Chị sợ rằng phải 03 tuần nữa chị mới được.. thở, chưa nói gì đến gặp gỡ người khác!

Bí quyết rất quan trọng trong làm việc với cộng đồng, đó là em phải có được sự ủng hộ, lòng tin và quyết tâm của họ. Khi chị làm việc ở Bãi giữa, bác trưởng xóm (Trọng, là bác được bầu, Được là bác sống ở đó lâu nhất nhưng là người lãnh đạo tinh thần, em nên tham khảo cả 2 người này nếu bác Trọng vẫn còn đó) như một ông thầy đầy trí tuệ, giải đáp, xoa dịu và hướng dẫn cho dự án từng bước đi. Từ việc làm sao để hiểu người dân hơn, làm sao để người dân hiểu mình hơn, làm sao để chính quyền hỗ trợ.. Họ đưa ra những lời khuyên như những người thày thực thụ, ko phải theo kiểu xúi giục nọ kia, mà là rất có trí tuệ, tầm nhìn, và sự hiểu biết sâu sắc của người dân quanh họ. Dựa vào những lời khuyên của họ, dự án của chị đã đứng khá vững, cư xử đẹp lòng người dân, bình đẳng, minh bạch, tôn trọng và thân thiện. Đây là điều vô cùng cần thiết, vì đã nhiều dự án làm việc ở đó, nhưng họ coi thường trí tuệ của người dân, túm lại là nhân danh lòng tốt để xuống bắt dân phải làm cái nọ cái kia, lên tiếng phán xét điều A, điều B, thậm chí nói xấu, xúi giục họ nhiều thứ.. nhỏ mọn. Một dự án muốn vững mạnh phải là dự án của dân (do dân và vì dân 🙂 . Câu này chẳng sai tí nào đâu, mà cực kỳ đúng, và là mấu chốt của sự thành công.

Để cụ thể và cho em dễ hình dung, chị thường họp riêng với bác Trọng trước, sau đó là bác Được. Rồi sau đó là người dân. Trước khi thực hiện dự án, bắt buộc phải họp với toàn thể người dân, người đứng ra mời họp phải là người của họ (ko phải mình), và có lời giới thiệu mình. Họp với dân lần đầu tiên để trình bày uớc mơ, mong muốn, khó khăn, băn khoăn, những gì cần dân giải đáp, hỗ trợ, bày tỏ quan điểm.. Sau đó là nghe dân.. chửi (vì họ bị ức nhiều lần từ những dự án trước rồi), nghe dân ca cẩm, rồi nghe dân bàn, nghe dân khuyên, nghe dân dạy bảo. Cứ mỗi lúc có sự “chênh” nhau, lại ôn tồn giải thích cho cùng hiểu, cùng đạt được mong muốn của cả 2 bên (đương nhiên có những quy tắc bất di dịch của dự án thì mình phải xem xét, ví dụ chị chủ trương ko cung cấp tài chính, ko tài trợ hộ nghèo, chỉ đến và dạy học thôi). Dân được nghe, được chửi, được bày tỏ, được hiểu, được nghe giải thích.. nghĩa là họ làm chủ thông tin, giống như mình. Cố gắng đừng dấu họ bất cứ thông tin gì. Họ cũng là con người và có lòng tự trọng, đừng sợ và phân biệt đối xử. Nếu băn khoăn vì bất cứ cái gì, hãy đặt mình vào địa vị của họ, xem mình sẽ cảm thấy thế nào nếu dự án A giải quyết như thế. Sau nữa, luôn tham vấn bác Trọng/ Được.. hoặc người già uy tín, được họ kính trọng. Cứ hết 1 giai đoạn dự án (ví dụ hết 1 tuần hoặc 1 tháng), dự án của chị đều họp với toàn bộ người dân, những cuộc họp sau thì nô nức lắm, người dân lắng nghe, tập trung, suy nghĩ, đóng góp ý kiến, quan điểm.. còn thiết thực và chân thành hơn gấp tỷ mấy cuộc họp nhà nước.

Mọi thứ là do dân, đấy là bí quyết.

Ăn trưa thế nào cho rẻ, cho tiện? Hỏi dân !
Làm sao để liên lạc được với nhau dễ dàng? Hỏi dân!
Học ở đâu thì thoải mái nhất? Hỏi dân!
V.v.

Tuốt tuồn tuột.. hỏi dân!

Họ sẽ cho mình biết mình đang đi đúng hướng hay ko, họ sẽ làm chủ, họ sẽ tin tưởng và sẽ tự tin vào điều mình đang thực hiện cùng họ.

Kể cả khi mình nghĩ là mình đã biết, hãy vẫn hỏi họ, em sẽ thấy bất ngờ. Có bất cứ khó khăn gì, đừng ngồi đoán già đoán non, hãy hỏi họ.

Túm lại, quan hệ bình đẳng, chân tình, và có lập trường, thẳng thắn.

Bí quyết quản lý dự án, bố trí nhân sự, dạy bảo.. nhân sự cách đối xử với người dân.. cũng là những phần chuẩn bị quan trọng. Trong dự án của chị, tình nguyện viên ko được phép đùa cợt với dân ở đó, ko được phép cho vay tiền hoặc có mối quan hệ ngoài công việc, ko được phép ôm ấp các em bé, ko được phép thốt lên hay có bất cứ hành vi/ cử chỉ/ lời nói nào thể hiện sự phân biệt đối xử… Nội quy khoảng 2 trang.

Thôi, túm lại, kể cả nếu em sẽ thiếu kinh nghiệm, sẽ phạm sai lầm, miễn là em chân thành, thẳng thắn và muốn học hỏi ở người dân, họ sẽ dạy cho em biét, sẽ bảo cho em cách sửa chữa và đi đúng hướng. Còn nếu không, những người làm dự án sẽ biến thành những thực dân nhân danh lòng tốt để đến áp bức và thoá mạ người dân (một cách dịu dàng nhất có thể). Cái này họ đã phải chịu nhiều (và rất ghét), và chính chị cũng đã chứng kiến những dự án của các bạn trẻ khác, cho rằng cứ TỐT BỤNG là có quyền làm tất cả.

Tạm thế đã em nhé

Advertisements

3 thoughts on “Do dân..

 1. Hi chị,
  Em Hải ạ, hồi trc em làm tình nguyện dự án Bãi Giữa với chị, chị còn nhớ em k0?
  Đọc blog này của chị làm em nhớ năm đó quá:) My Life My View vẫn là một trong n~ trải nghiệm mà e tự hào nhất, thấy đáng quý nhất chị ạ.
  Em đi học, đi làm ở Sing 3 năm nay rồi, nhug vẫn muốn đến một lúc nào đó quay lại VN và tham gia n~ dự án như vậy thêm nữa.
  Chúc chị luôn vui vẻ, thành công:)

  1. Chị nhớ chứ Hải ơi!!! Có định về VN làm việc ko hay định ở luôn bên Sing thế? Bao giờ về nhắn chị nhé!

 2. hihi thank chị! em sẽbvhihi thank chị! em sẽ về VN chứ, nhưg hiện h em đang làm vc tí đã, lấy kinh nghiệm, tạo tí tiếng tăm và…kiếm tiền:P
  khi nào e về nhất định sẽ contact chị! em rất ủng hộ Life art của c, 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s