Đời..

Dạy con

1. Làm chủ, Thân thiện, Yêu và Quý trọng cơ thể của mình, bao gồm cả bô phận sinh dục.

Nghĩa là con biết rằng không phải ai cũng sờ mó được vào cơ thể con, rằng con toàn quyền được vui sướng khi nghịch chim của chính mình, không có gì đáng xấu hổ. Rằng việc che đậy thân thể là để tôn trọng không gian chung, chứ không phải vì phần cơ thể đó xấu xí hay bẩn thỉu.

2. Thoải mái, tự nhiên, và thông minh ở mọi khía cạnh: chuyển động, tưởng tượng, logic, ngôn từ, màu sắc, cảm xúc..v.v

Nghĩa là con được khuyến khích nhảy nhót lung tung, làm mặt xấu phồng mang trợn má, lè lưỡi, chun mũi..v.v càng phong phú càng tốt,.v.v. Nghĩa là con được tự do sắm vai, kể chuyện, bịa tới bịa lui, chơi với mọi loại thứ mà con cho là đồ chơi (an toàn) như vỏ bưởi, bìa carton, thắt lưng, vải vóc, quần áo của mẹ..v.v Nghĩa là con được mọi người trả lời đầy đủ khi hỏi tại sao, con được hỏi ý kiến và khuyến khích lập luận khi đòi hỏi người lớn làm một thứ gì đó cho mình. Nghĩa là con được cùng tham gia sơn sửa nhà cửa, đồ đạc, tham gia ý kiến khi mẹ may vá, con được khuyến khích trang trí, tô vẽ cho thân thể mình bằng bút bi, bút dạ.. Nghĩa là con được hoan hô khi hát lung tung, được người lớn học hát theo những lời hát vô nghĩa và nhảy nhót phụ hoạ cho con.. Nghĩa là con thường xuyên được nghe người lớn bày tỏ và mô tả cảm xúc yêu, buồn, nhớ, thất vọng, giận, hờn.., thường xuyên được hỏi “con cảm thấy thế nào?” trước mọi việc

3. Quý trọng đồng tiền và thông minh tài chính

Nghĩa là con sẽ được mẹ giao cho việc quản lý một số tiền nhỏ vừa sức của mình, nghĩa là con sẽ không bao giờ thấy mẹ chê hay khinh người giàu có, nghĩa là con được khuyến khích tư duy mua bán sinh lời từ nhỏ, nghĩa là con biết sử dụng đồng tiền khôn ngoan, có tính toán, có mục đích. Nghĩa là con biết phân biệt giữa giá trị vật chất và giá trị tinh thần, Nghĩa là con biết giá trị vật chất bổ sung cho giá trị tinh thần như thế nào và ngược lại, Nghĩa là con biết lúc nào tiền là phương tiện, lúc nào tiền là mục đích, lúc nào thì nên ưu tiên cái gì, Nghĩa là con biết TIỀN mang lại điều gì và lấy đi điều gì, Nghĩa là con hiểu TIỀN phải là nô lệ của mình, không phải ngược lại.

4. Trân trọng sự khác biệt của chính mình

Nghĩa là con sẽ biết tự lập luận và bảo vệ chính kiến của mình trước đám đông “mù quáng”. Nghĩa là con sẽ thấy mẹ không cắt tóc ngắn cho con nếu chỉ vì như thế mới giống con trai, nghĩa là con sẽ biết cách đối đáp với tất cả người lớn về việc tại sao con để tóc dài và con vẫn là con trai, nghĩa là con sẽ được thấy nhiều chú tóc dài và nhiều cô đầu trọc lốc để tự rút ra định nghĩa cho riêng mình về thế nào là “trai” và thế nào là “gái” (có phải do mái tóc không?). Mẹ thấy con giải thích cho các cô chú đồng nát và bán trà đá cực chuẩn!

Nghĩa là con đã hiểu và tự hào khi biết rằng con vẫn có bố và mẹ cùng yêu thương và chăm sóc con mà hai người này không nhất thiết phải sống 1 nhà, nằm 1 giường. Nghĩa là khi con thấy ông bà nội và ông bà ngoại không trò chuyện được với nhau vì khác biệt ngôn ngữ, con vẫn hiểu rằng cả 4 ông bà đều rất yêu con và tôn trọng nhau (như ba và mẹ vậy!). Nghĩa là con tự suy nghĩ và rút ra kết luận rằng ba sinh ra và lớn lên ở Úc nên biết rất ít tiếng Việt, còn mẹ và ông bà, chú Anh sinh ra và lớn lên ở Việt Nam nên biết nhiều tiếng Việt Nam, còn con có cả ba và mẹ nên con nói cả hai thứ tiếng, còn các bạn khác cả bố và mẹ đều là người Anh nên chỉ nói tiếng Anh, v.v.

5. Có trách nhiệm với sai lầm của bản thân

Nghĩa là con sẽ hiểu mắc sai lầm không phải là điều đáng sợ. Nghĩa là con hiểu rằng đánh vỡ cái cốc không làm cho mẹ mắng con, mà việc đổ lỗi cho người khác mới là nghiêm trọng. Nghĩa là con cần biết nhặt cái cốc lên và hiểu được rằng cần để ý hơn vào lần sau, điều này mới thật là quan trọng. Nghĩa là con được lựa chọn .. hậu quả trước khi mẹ đồng ý bất cứ đề nghị nào của con và hiểu rằng mình phải tự có trách nhiệm với lựa chọn đó. Nghĩa là con có thể ngồi xem ti vi thêm 10 phút đồng nghĩa với việc con sẽ đi ngủ một mình hoặc con có thể đi ngủ cùng mẹ bây giờ và không xem ti vi nữa.

Còn nhiều điều dạy con cần viết ra đây nhưng giờ mẹ phải đi ăn trưa đã.

Advertisements

3 thoughts on “Dạy con

 1. Chị ơi, em chia sẻ bài viết này của chị trên facebook cá nhân được không ạ?

 2. In 1933, renowned author F. Scott Fitzgerald ended a letter to his 11-year-old daughter, Scottie, with a list of things to worry about, not worry about, and simply think about. It read as follows.

  Things to worry about:

  Worry about courage
  Worry about cleanliness
  Worry about efficiency
  Worry about horsemanship

  Things not to worry about:

  Don’t worry about popular opinion
  Don’t worry about dolls
  Don’t worry about the past
  Don’t worry about the future
  Don’t worry about growing up
  Don’t worry about anybody getting ahead of you
  Don’t worry about triumph
  Don’t worry about failure unless it comes through your own fault
  Don’t worry about mosquitoes
  Don’t worry about flies
  Don’t worry about insects in general
  Don’t worry about parents
  Don’t worry about boys
  Don’t worry about disappointments
  Don’t worry about pleasures
  Don’t worry about satisfactions

  Things to think about:

  What am I really aiming at?
  How good am I really in comparison to my contemporaries in regard to:

  (a) Scholarship
  (b) Do I really understand about people and am I able to get along with them?
  (c) Am I trying to make my body a useful instrument or am I neglecting it?

  With dearest love,

  Daddy

  Source: http://emmacassi.com/blog/2012/03/27/things-to-worry-about/?utm_source=rss&utm_medium=rss&utm_campaign=things-to-worry-about

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s