Đời..

Nghệ thuật gõ bo

Tôi yêu Việt Lam..

(Nguồn)

Có những lúc ngồi buồn, hay ngân nga vài điệu khúc mà tay bạn vô tình gõ gõ vào cạnh bàn.. :)

Những âm thanh đó vs ng ngoài sẽ rất vô vị, vì nó được hình thành do suy nghĩ trong não bộ bạn khi nghe các nốt nhạc, ng ngoài hok thể liên tưởng  nên chỉ mình ng gõ mới .. thấy nó hay thôi  ^^

Nhưng nếu gõ vs nhìu âm thanh, có nhịp điệu hẳn hoi thì lại khác. Ai nghe cũng thấy ok! Gõ vào những vật dụng phát ra âm thanh mà hok pải là dụng cụ âm nhạc “chính thống và phổ biến” , có nhịp điệu thì gọi là Gõ bo.

Ai là đệ tử Lưu Linh thì chắc quá rành chuyện này, bởi lẽ khi ngà ngà say thì người ta thường… lấy chén + tô + thùng nước +… tùm lum để gõ nhịp mà hát hò. Dùng đũa gõ vào chén thì phổ biến nhất, nhưng cũng khó để cho âm thanh lôi cuốn người nghe, đơn giản vì chỉ có thể gõ vào miệng chén, hông chén và đáy chén là hết kiểu   ^^

Chơi Gõ bo mà hát nhạc bình thường thì không đã! Lý do tôi được nghe nhìu nhất từ các đệ tử LL đó là vì Gõ bo là 1 kiểu chơi nhạc đặc biệt nên hát thì ca từ trong bài cũng phải đặc biệt! Nó dựa trên giai điệu những bài đã có sẵn nhưng lời thì tự biên tự diễn, tức là tác giả gốc of bài hát không sáng tác ra nó mà do ng hát “chế” thêm vào! Nổi tiếng nhất là liên khúc nhạc chế trong tù do Cường Nhí sáng tác và biểu diễn ( 1 số ng cho rằng tác giả liên khúc bất hủ này Thanh Thanh Tùng or Thống Nhí hát ).

Về Cường Nhí thì thông tin về nhân vật này cũng khá phổ biến: Ông vốn là dân lang bạt kỳ hồ, có 1 giọng ca rất ngọt nhưng do tính sầu đời mà hay hát nhạc “chế” chứ ít khi hát đúng chữ đúng lời bài gốc. Thời gian ngồi trong tù ông đã sáng tác ra 1 số bài nhạc chế rất hay và “tình”, khi rời trại thì Cường Nhí gia nhập vào băng Năm Lé ở Quận 4. Nhờ tài ca hát nên được a e biết đến rộng rãi và giới thiệu đy thu âm, từ đó đã cho ra đời 1 album nhạc chế bất hủ mà thời 98 – 2000 ai ai cũng từng nghe và hát theo, có tựa đề là: Giang hồ quận 4.

Còn về Thanh Thanh Tùng thì nghe đâu là 1 tay coi ngục ( cai tù ), ngày qua ngày thấy cảnh phạm nhân bị xử tử, cảnh chia ly,..từ đó mà nghĩ đến cái éo le trong cuộc đời, rồi viết lên những câu hát!

Ngoài ra còn có 1 điều mà tôi rất tiếc khi mỗi lần nghe lại liên khúc đó. Tức là vài nơi có ghi hẳn hoi cái lời bài hát luôn, nhưng mà sai trầm trọng  =.=’  tiêu biểu nhất đoạn “nó đẩy đưa anh vào vào Tống Lê Chân”. Vậy mà đến 95% ghi sai lời, nào là “Chốn Lê Trân”, “Chốn Ly Thân”,.. Xin nói rõ lại cho những ai từng nghe liên khúc này, đoạn đó là “nó đẩy đưa anh vào vào Tống Lê Chân”. “Tống Lê Chân” là trại giam ở Bình Phước, sau năm 75 nó trở thành trại cải tạo, ý tác giả trong đoạn đó là bị đời đẩy đửa vào chốn tù tội chứ hok hề có ly thân gì hết!

Chết Cha, nãy giờ nhìn lại thấy viết lan man quá  >”<  trở lại vs nhạc chế gõ bo. Trên Youtube hiện nay cũng có rất nhìu Clip về chủ đề này. Hiện đại hơn nên ngoài cái chén, thùng nước thì còn có cái trống lắc. Trống lắc không pải loại thường cho em bé chơi mà được “độ” lại, nên âm thanh đa dạng hơn và phù hợp vs hoàn cảnh hơn nữa  ^^ sau này sẽ có 1 bài viết về trống cho các bạn được rõ!

Gấu lé là 1 cái tên được cư dân mạng nhắc đến nhìu về phần chơi nhạc chế gõ bo này. Tài nghệ thì cũng khỏi phải bàn cãi, rất nhuần nhuyễn và điêu luyện. Mời thưởng thức 1 Clip đặc trưng về nhân vật này ( ở Sài Gòn )

Một số hình ảnh khác

One thought on “Nghệ thuật gõ bo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s