Tình ái

Làm sao để không là “đỉa đói” trong quan hệ tình cảm

Nguồn tiếng Anh 

Tôi tạm dịch Needy là đỉa đói và Clingy là bấu víu vì tôi nghĩ nó lột tả trạng thái này rất xuất sắc.

Xin khẳng định tôi đã từng là Đỉa đói và tôi cũng đã từng  là nạn nhân của Đỉa.

Với những người nhận ra con đỉa bên trong mình như bài viết trong này, tôi mong rằng thuốc đắng giã tật, các bạn còn kịp cứu tình yêu của mình và không để người tình tuyệt vời của mình đi mất chỉ vì mình là đỉa, đỉacủa hiếm không thể sống với nhau phải không các bạn?

———–

Rất nhiều mối quan hệ gặp vấn đề hoặc tan vỡ vì một trong hai người kia quá đỉa đói và bấu víu. Sự lệ thuộc và bấu víu là một trong những phẩm chất khiến người đàn ông trở nên kém hấp dẫn nhất trong mắt phụ nữ, vì nó cho thấy anh chàng này đã thiếu tự tin lại còn chẳng có cuộc sống riêng của mình cùng với nhiều thứ khác, vì thế mới phải nhèo nhẹo bám chặt lấy một người – chính là cô nàng – và nhờ vào cô để mình được hạnh phúc. (hix).

Một số người, đủ tỉnh táo để suy ngẫm về hành vi của chính mình, nhận thấy  rằng mình thật là giống đỉa và bắt đầu suy nghĩ về việc làm sao để giải quyết hành vi này của mình trong mối quan hệ hiện tại hoặc tương lai.

Tuy nhiên, một số người khác rơi vào lối mòn của đỉa hết lần này đến lần khác, tiếp tục đẩy xa tất cả người yêu của mình đi bằng hành vi bám dính của mình, và những mối tình đẹp đẽ của họ cũng trôi vào dĩ vãng vì chính lý do này một cách lặp đi lặp lại.

Trớ trêu thay, ngay cả khi bạn là một người bình thường và không có máu đỉa, thì bạn càng thích một ai đó bạn càng có xu hướng cư xử như một con đỉa: bám dính và bấu víu. Vì bạn sẽ có xu hướng sợ mất người đặc biệt của mình, vì bạn biết rằng thật khó để gặp được và cuốn hút một người như vậy. Hãy xem thử một tình huống khi bạn gặp hết người này tới người kia và ai cũng tàm tạm chứ chả có gì đặc biệt. Và rồi, bạn gặp một người với sức cuốn hút tuyệt đối về mọi mặt, trong nhiều tầng nghĩa, và là người mà bạn không thể ngẫu nhiên mà gặp khơi khơi ngoài đời một cách dễ dàng. Nhận ra rằng người này là CỦA HIẾM, bạn bắt đầu trở nên HẾT SỨC CẨN TRỌNG về việc mình nói gì, làm gì, đồng thời bạn háo hức tột độ để được gặp và trò chuyện với người đó.

Nếu bạn bắt đầu hẹn hò với người này và phát triển một mối quan hệ bền chặt, dễ là bạn sẽ trải nghiệm một cảm giác hoang mang âm ỉ vì sự sợ hãi bị mất mát, có thể bạn rất sợ bị người ta đá, hoặc bạn luôn luôn lo lắng rằng mối tình của bạn sẽ chẳng đến đâu. Bạn tỏ ra cực kỳ tử tế, hết sức chiều chuộng và cực kỳ cẩn trọng với người yêu của mình. Bạn cũng muốn giữ sao cho người yêu quý hiếm của mình không để nhiều người phát hiện ra và bị người ta quyến rũ , bạn cố gắng hết sức để luôn luôn gặp gỡ và ở bên cạnh người ấy, tất cả những biểu hiện này sẽ được người tình quý hiếm của bạn nhận diện là: ĐỈA ĐÓI.

Lý do vì sao ĐỈA ĐÓI kém hấp dẫn đến vậy thật là hiển nhiên: đầu tiên, nó làm cho người ấy ỷ lại. Nếu lúc nào bạn cũng quanh quẩn, lúc nào cũng sẵn sàng có mặt, và bạn lên kế hoạch cuộc đời mình quanh người ấy, thì điều này có nghĩa là người ta đâu cần cố gắng nhiều mà đỉa vẫn bám chặt (hí hí). Thứ hai, hành vi giống đỉa đương nhiên tạo ra cảm giác rằng chẳng có gì trong đời bạn là vĩ đại hay quan trọng cả, nhất là khi người tình của bạn thứ quan trọng nhất trong cuộc đời và là điểm ngắm chủ đạo của bạn.  Ban đầu, việc khiến một ai đó trở thành thứ ưu tiên hàng đầu tuyệt đối trong cuộc đời bạn sẽ khiến người ta thấy rất tự hào, nhưng rất nhanh chóng điều đó sẽ cho họ thấy đây là điểm yếu rất lớn của bạn. Thật là một lời khen ngợi khi chúng ta thấy mình quan trọng thế nào với người mình yêu, nhưng đương nhiên mình bắt đầu tự hỏi – ủa mình có thật sự nên là quan trọng nhất trong đời anh ta/ cô ta không nhỉ? Chẳng nhẽ anh ta/ cô ta không có gì khác để phấn đấu trong cuộc đời mà không liên quan tới mình sao?

Vậy làm sao để bạn không thành Đỉa và kiểm soát được hành vi bấu víu của mình?

1. Hãy chắc chắn rằng cuộc đời bạn không thực chất chỉ quay quanh người ấy. Hãy duy trì và theo đuổi một cách chủ động những sở thích cũ và mới của bạn, và đảm bảo rằng cuộc sống xã hội của bạn vẫn đông vui với những người bạn từ thuở nào.

2. Hãy theo đuổi sự nghiệp và việc học của mình. Sự nghiệp và thăng tiến trong học tập sẽ khiến bạn bận rộn và thu về nhiều điểm tốt cho mối quan hệ của bạn vì một người cầu tiến là một người rất hấp dẫn. Cũng không có nghĩa là bạn cần phải làm việc đến nửa đêm và không trả lời điện thoại của người ấy. Chỉ đơn giản là bạn không nên rũ bỏ kế hoạch và mục tiêu của mình chỉ vì mối quan hệ tình cảm, vì chính những mục tiêu trên của bạn sẽ khiến hai người nhìn nhau tích cực hơn là trở thành rào cản. Một mối tình đẹp sẽ khuyến khích bạn học và làm chăm chỉ, và một công việc tốt hoặc một ngành học tốt sẽ khiến bạn trở thành người thú vị  và thành công, thường sẽ là người hấp dẫn hơn với người khác giới, và đặc biệt là với người ấy.

3. Hãy ý thức được hành vi của mình. Việc nhận thức được vấn đề là rất cần thiết để giải quyết nó. Điều này áp dụng cho bất cứ khía cạnh nào của cuộc sống, đương nhiên hẹn hò không ngoại lệ. Hãy nhắc nhở bạn về hậu quả của ĐỈA, và kiểm soát hành vi của mình, chắc chắn rằng bạn không buộc người ấy phải thay đổi mục tiêu sống một cách vô lý. Tình cảm riêng tư là một điều tuyệt vời nhưng duy trì được cá tính và thế giới riêng sẽ thêm vào vô vàn thành công cho mối quan hệ. Ví dụ, cả hai người rất cần học cách chia sẻ và tìm hiểu được những bí mật sâu thẳm nhất của nhau, cũng như học cách tôn trọng việc mỗi người có khát khao giữ riêng cho mình một khoảng trời nào đó.

Như vậy, việc cân bằng được cuộc sống xã hội và sự nghiệp, suy ngẫm và phân tích hành vi của mình.. chính là những chìa khóa giúp bạn thoát kiếp đỉa đói.

One thought on “Làm sao để không là “đỉa đói” trong quan hệ tình cảm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s