Đời..

Làm gì khi con bị chính thày cô.. bắt nạt?

Bài dịch này Ly thực hiện do nhận được khá nhiều thắc mắc của các bạn.

Đọc bài viết này, mình thấy những lời khuyên chỉ có thể được thực hiện dựa trên một giả định là:

1. Cha mẹ không sợ những thứ mơ hồ như “thế lực của thày cô”, “thương cho roi cho vọt”

2. Cha mẹ có hiểu biết và tôn trọng Quyền Trẻ Em

3. Cha mẹ là người dám nói ra điều mình suy nghĩ, không quy chụp cảm tính, không ấm ức để bụng rồi hành hạ người khác, không AQ.

4. Cha mẹ tôn trọng hạnh phúc cá nhân của con hơn sỹ diện bản thân.

Tại sao giáo viên lại đi bắt nạt học sinh?

Giáo viên cũng là người, và không công bằng nếu chúng ta kỳ vọng rằng họ sẽ không bao giờ phun ra những lời lẽ gây tổn thương.

Nhưng giáo viên đi bắt nạt học trò cũng vì nhiều lý do. Một học sinh nào đó có thể gợi cho giáo viên về một người nào đó họ từng căm ghét. Hoặc, một giáo viên thiếu tự tin có thể đi bắt nạt những học sinh thông minh bởi trong sâu xa họ cảm thấy ghen tị.

Một số giáo viên khác gặp phải nhiều vấn đề cá nhân – quá tải công việc, hôn nhân không hạnh phúc, hoặc các vấn đề hành vi trầm trọng khác với chính những đứa con của mình – và họ dùng lớp học như một thùng nước gạo để trút mọi cơn bực tức.

Hơn nữa, trong một số trường học gặp nhiều vấn đề, học sinh bắt nạt giáo viên – và giáo viên cũng dùng đòn tấn công để phản pháo nhằm chứng tỏ mình không yếu ớt.

Kiểu bắt nạt của giáo viên rất đa dạng như hành vi của con người. Nhưng chúng ta có thể xếp vào hai thể loại: kiểu giáo viên ngoa ngoắt, và kiểu giáo viên “vùng dậy”.

Giáo viên ngoa ngoắt chọc ngoáy học sinh như thể điều đó làm họ thỏa mãn, khoái trá. Nghĩa là “hạ nhục học sinh, làm tổn thương cảm xúc của học sinh, và trở nên cay nghiệt”. Ví dụ, giáo viên liên tục châm chọc một bé trai bằng cách gọi bé bằng tên con gái.

Trong một thế giới lý tưởng, chúng ta sẽ có cách để lọc ra và loại bỏ những giáo viên quỷ quyệt như vậy. Chúng ta phần lớn nhận thấy rằng những giáo viên cay nghiệt không nên làm giáo viên.

Với giáo viên “vùng dậy”, có thể có hi vọng hơn. Đây là kiểu giáo viên thụ động nhu nhược và để cho cả lớp nằm ngoài khả năng kiểm soát, sau đó thì phản ứng lại một cách dữ dội bằng cách bắt nạt học sinh. Những giáo viên “vùng dậy” thường đi muộn, lỡ giờ làm việc, không tự đề ra giới hạn, và thường đổ tại hiệu trưởng vì họ thích người khác phải giải quyết những vấn đề của mình.

Những giáo viên này có lẽ nên được học cách quản lý lớp học hiệu quả.

Cả đàn ông và đàn bà thì đều có xu hướng bắt nạt người khác như nhau, và chúng ta không chắc cách thức mà họ bắt nạt có khác biệt nhau không.

Nghiên cứu đã cho thấy một thông tin thú vị: những giáo viên đi bắt nạt học sinh thường đã từng bị bắt nạt khi còn thơ bé. Nếu trong tuổi thơ của mình bạn được học rằng người khác không có khả năng tư duy mà chỉ phản hồi nhờ vào vũ lực, thì điều rủi ro là bạn sẽ tái tạo lại tình huống này trong lớp học của mình.

Lời khuyên cho phụ huynh

Khi sự bạo hành ở dạng thể chất, phần lớn cha mẹ sẽ không ngần gại thông báo đến ngay giáo viên phạm lỗi. Nhưng rất nhiều người cho rằng việc bắt nạt bằng ngôn từ hoặc cảm xúc là một mảng màu nhờ nhờ. Họ lo lắng rằng việc lên tiếng sẽ khiến giáo viên trả thù con mình – và ít khi nào tránh được việc trả thù này. Sự nghiêm trọng của việc này khác hẳn với tình trạng trẻ bị bạn mình bắt nạt. Trong trường hợp này, đứa bé chả có tí quyền lực nào.

Đừng lảng tránh vấn đề. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn kiểm soát được việc này với giáo viên bắt nạt con mình:

Hãy tập thói quen trao đổi cởi mở với nhà trường về con mình

Bởi vì đứa trẻ xem giáo viên như một thế lực quyền uy, chúng sẽ không nói cho bố mẹ biết nếu mình bị đối xử bất công. Cha mẹ không nói chuyện thường xuyên với con sẽ khó biết được con mình bị bắt nạt cho đến khi con liên tục bị điểm kém hoặc trở nên trầm cảm.

Hãy để ý với những thay đổi trong hành vi của con mình, và hết sức nhạy cảm khi đứa trẻ nói :”Cô A thày B không thích con”. Nhất là khi con bạn ít khi nào than thở về việc bị người khác đối xử bất công.

Tình nguyện tham gia các hoạt động của lớp học cũng sẽ giúp bạn để ý được nhiều đến các tình trạng trong lớp học, và củng cố mối quan hệ với giáo viên.

Trò chuyện với giáo viên một cách ôn hòa.

Nếu cha mẹ nghi ngờ một vấn đề gì, họ cần gặp giáo viên mà không la hét hoặc đe dọa. Thay vì đổ lỗi, hãy trò chuyện với một sự tò mò. Vì, cũng có thể, đứa trẻ hiểu lầm hành vi của cô giáo.

Hãy hợp tác với cô giáo. Bố mẹ có thể nói: “Tôi lo lắng, tôi nghĩ là con tôi sợ khi đến lớp. Cô có để ý thấy điều gì không?” Từ đó giáo viên sẽ có thể tham gia vào cuộc trò chuyện.

Đừng mang theo con nếu chúng còn nhỏ, nhưng nếu con đã ở tuổi teen, bạn hãy mang con theo để chúng thấy mình được đối xử như người lớn. Hãy luôn nói với con từ trước đó, rằng bạn chuẩn bị gặp cô giáo. Nhờ vậy, con bạn sẽ không thấy xấu hổ khi phát hiện ra việc này.

Thường thì gặp gỡ với cô giáo sẽ giải quyết được vấn đề. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Một giáo viên chuyên đi bắt nạt sẽ tìm cách lý luận về hành vi của mình, và mọi thứ lại về như cũ.

Than phiền lên cấp cao hơn

Nếu tình trạng không được cải thiện, bạn có thể đề nghị hiệu trưởng can thiệp. Bạn có thể cần trả thêm một khoản tiền để chuyển lớp. Và không phải hiệu trưởng nào cũng thích như vậy, nhưng một số người có thể thông cảm.

Một số hiệu trưởng để mặc vấn đề. Như vậy, cha mẹ sẽ cần phải đi lên cấp cao hơn nữa là ban giám hiệu hoặc đơn vị quản lý trường và yêu cầu phản hồi. Cha mẹ cũng cần lưu giữ thật cẩn thận tất cả mọi sự trao đổi, liên lạc với nhà trường và các sự kiện xảy ra.

Củng cố tinh thần cho con

Giải quyết vấn đề bắt nạt thực ra không dễ, vì thế hãy sát cánh cùng với con. Hãy cho con biết rằng bạn quan tâm và muốn làm điều gì đó – rằng trong cuộc sống chúng ta cần cố gắng và đôi khi cần nhiều lần thử để thành công”.

Đừng để tình trạng này kéo dài hàng tháng trời, hãy giải quyết ngày vào trung tâm của vấn đề.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s