Đời..

Làm gì khi anh ấy trầm cảm

Đôi khi có những nỗi sợ kinh khủng nhất của bọn anh trở thành sự thật. Đôi khi cái gợn lòng hoá ra đúng là chuyện trọng đại. Đúng, bọn anh là đàn ông. Đúng, bọn anh có thể, và nhất thiết phải mạnh mẽ, vậy mà đôi khi đàn ông tụi anh chỉ muốn ngã gục vì sức ép tinh thần.

Những người đàn ông bình thường như tụi anh thường phải vật lộn với sự tự ti của mình nhiều hơn cả cái vẻ ngoài đạo mạo thong dong ấy. Là đàn ông, bọn anh luôn muốn biết em băn khoăn gì về tụi này. Bọn anh mệt mỏi, kiệt sức, bị cô lập, và đôi khi cảm thấy bị mong manh quá mức, bọn anh thường không kìm chế được. Đây là những thứ mà bọn anh chẳng lấy gì làm tự hào và cũng không muốn truyền lại cho đời sau.

Chứng trầm cảm ở đàn ông khiến nhiều chuyên gia sức khoẻ phải đau đầu để chạy chữa. Quá nhiều lúc đàn ông và gia đình họ không ý thức được những triệu chứng và dấu hiệu trầm cảm. Đàn ông thường phủi tay cho rằng những cơn buồn bã vô cớ chắc cũng chỉ lại là một sự vật lộn khác mà họ phải chịu đựng một  mình.

Giải pháp phải bắt đầu từ chính gia đình. Phải bắt đầu từ chính người đã sát cánh bên người đàn ông này suốt các thăng trầm.

Các dấu hiệu trầm cảm thường nhãn tiền mặc dù việc trao đổi về chúng có thể rất rời rạc và mâu thuẫn. Đàn ông bọn anh có người mất việc, người mất nhà, và cả lòng tự trọng.  Đúng thế, lòng tự trọng.. có quá nhiều gã không thể vượt qua được cú sốc này mà đứng lên làm lại từ đầu, và ngày đêm dằn vặt mình vì sao không thể bản lĩnh hơn.

Và, trong giai đoạn này, người đàn ông cần người bạn đời của mình nhất. Điều này chắc chắn đặt người phụ nữ vào tình huống khó xử vì những gì cô ấy làm, nói, và cư xử hay bóng gió ở giai đoạn đầu tiên sẽ gây ảnh hưởng cực lớn đến người đàn ông sau này. Khi tin buồn ập đến hay khi bắt đầu có những biểu hiện thua cuộc mà người đàn ông đang phải gánh chịu, cô ấy cần biết cách xử lý và hỗ trợ anh ấy ngay trong vòng 72h đầu tiên. Đây không phải con số chính xác nhưng chỉ để cho thấy bạn cần nhanh nhạy như thế nào.


Nếu bạn nghĩ người đàn ông của bạn đang trầm cảm, hãy tham khảo những điều dưới đây :

  1. Điều trước hết hãy biết cách CHÍNH MÌNH phản ứng lại như thế nào khi anh ấy tụt dốc/ buồn bã
  2. Hãy tự chuẩn bị bản thân để tiếp nhận những lời tuyên bố không logic và mang tính phản kháng từ anh ấy, vì anh ấy cũng hiểu quá rõ cách phản ứng thông thường của bạn
  3. Hãy nghĩ xem CHÍNH MÌNH sẽ cảm thấy thế nào nếu rơi vào tình huống như anh ấy
  4. Hãy loại CHÍNH MÌNH ra khỏi cuộc thảo luận – đây không phải lúc nói về những thứ bạn cần hay muốn.
  5. Hãy động chạm để vuốt ve và trấn an anh ấy – có thể sẽ khó vì bạn muốn “lên lớp” cho anh ấy một bài cơ
  6. Hãy nhớ rằng, giống như bạn, anh ấy không muốn bạn đưa ngay ra giải pháp quá sớm
  7. Hãy cho anh ấy biết rằng bạn yêu anh ấy, tin tưởng vào anh ấy, và sẽ sát cánh cùng anh ấy
  8. ĐỪNG nói “Cuộc sống vốn có bao giờ dễ dàng” hay “Rồi anh sẽ tìm ra hướng đi” hay “Đời là thế mà”.. Những câu tuyên bố kiểu này khiến anh ấy cảm thấy bạn coi nhẹ nỗi sợ hãi của anh ấy và khiến cho bạn trở nên xa cách. Bạn cần phải tập trung vào thông điệp này: “Em sẽ chờ đợi bên anh cho đến khi anh tự  tìm ra giải pháp, từ giờ đến lúc đó anh hãy xốc dậy, người đàn ông của em”
  9. Hãy kết nối và chú tâm. Đừng có lặp phải sai lầm của rất nhiều chị em khác khi muốn tránh và cho anh ấy “không gian”. Đàn ông nói vậy, nhưng chỉ một lát thôi và thường là nói thế vì nghe an toàn hơn. Vì họ không tin tưởng vào cảm xúc của mình dành cho bạn.
  10. Và sau cùng.. hãy tiếp tục yêu và ủng hộ anh ấy.., động viên anh ấy khi tinh thần anh ấy có vẻ lên cao, hỗ trợ anh ấy khi cần điều trị.

Cần có nỗ lực đồng đội để hỗ trợ bất cứ ai không may. Chà đạp họ xuống hố sâu hơn khi họ quá mong manh nghe thật kinh khủng, nhưng bạn sẽ không ngờ rằng quá nhiều người phụ nữ mắc sai lầm này mà không dám thừa nhận.

Nếu có tâm bạn sẽ biết cách. Đây là khoảng thời gian khó khăn với tất cả những ai không phải là Steve Jobs, Palin, hay Jordan.. Hãy rủ chút tình thương để nâng đỡ những người ta yêu quý. 

http://thenormalmale.wordpress.com/

Advertisements

One thought on “Làm gì khi anh ấy trầm cảm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s